Làng chài Ine no Funaya và vẻ yên bình hớp hồn du khách

Làng chài Ine no Funaya và vẻ yên bình hớp hồn du khách

Làng chài Ine no Funaya và vẻ yên bình hớp hồn du khách

Ine no Funaya là một ngôi làng nhỏ nằm ở thị trấn Ine, tỉnh Kyoto. Cảnh đẹp độc đáo của ngôi làng đã được nhiều khách du lịch gọi bằng cái tên trìu mến “Venice của Nhật Bản”.

Nhiều nơi ở xứ Phù Tang có thể được xem là “Venice phiên bản Nhật”. Từ Kurashiki ở tỉnh Okayama với dãy nhà kho có bức tường trắng tuyệt đẹp và con kênh như tranh vẽ, đến Ogaki ở tỉnh Gifu nổi tiếng với sông Suimon và hệ thống kênh đào tạo thành một vòng bao quanh để bảo vệ lâu đài cổ Ogaki. Nhưng gần đây, ngôi làng nhỏ Ine no Funaya ở Kyoto đã vươn lên “đánh bại” mọi đối thủ và giành về danh hiệu “Venice của Nhật Bản”.

“伊根の舟屋 – Ine no Funaya” nằm ở cực Bắc của tỉnh Kyoto, là một địa điểm du lịch ít người biết đến, ẩn chứa vẻ đẹp yên bình của miền sông nước. Funaya có nghĩa là “nhà thuyền” trong tiếng Nhật, nằm dọc theo vịnh Ine. Bạn có thể tìm thấy khoảng 230 Funaya được xây dựng ở vị trí ngang với mặt biển. Vì vậy, khi nhìn từ xa, bạn sẽ có cảm giác như những ngôi nhà này đang nổi lênh đênh trên biển.

Ngôi nhà làm bằng gỗ truyền thống, là sự kết hợp độc đáo giữa nhà ở, nhà kho và nhà để thuyền. Tầng 1 là nơi ngư dân neo thuyền, để đồ đạc, ngư cụ và làm các công việc như gia công, chế biến, sấy khô cá, dọn dẹp thuyền… Có thể nói, tầng 1 vừa là nhà để thuyền vừa là nhà kho của họ. Còn tầng 2 là nơi để sinh hoạt, tiếp khách.

Cảnh quan độc đáo trên đã giúp Ine no Funaya được công nhận là khu vực bảo tồn quần thể kiến trúc truyền thống quan trọng đầu tiên ở Nhật Bản.

Khu vực Ine trước đây chủ yếu là một làng chài và cho đến ngày nay vẫn còn đó, những người dân địa phương hàng ngày cần mẫn đi đánh bắt cá. Quá trình đô thị hóa ở Nhật Bản đã chứng kiến “cái chết” của nhiều làng chài truyền thống. Vì vậy, Ine no Funaya khiến du khách cảm nhận được nét đẹp truyền thống của những ngôi làng cổ này.

Ine no Funaya bắt đầu xuất hiện ở Ine trong thời kỳ Edo (1603 – 1868). Khu vực này thậm chí còn được nhắc đến như là nguồn gốc ra đời của truyền thuyết Urashima Tarou vào thế kỷ 15. Theo đó, Urashima Tarou là một ngư dân đã cứu sống một con rùa. Anh được ban thưởng bằng một chuyến thăm đến cung điện của Ryuujin – vị rồng thần sống dưới biển. Tarou ở lại cung điện của rồng thần trong ba ngày. Cuối cùng khi trở về ngôi làng của mình, anh nhận thấy thời gian trên mặt đất đã trải qua 300 năm. Gia đình, bạn bè của anh đã không còn trên đời này nữa.

Cách tốt nhất để bạn trải nghiệm và ngắm nhìn những làng chài truyền thống Ine no Funaya là từ biển, trên chiếc thuyền du lịch Ine-wan Meguri. Chuyến đi kéo dài 25 phút giúp du khách thưởng thức được vẻ đẹp yên bình tựa như tranh vẽ, cũng như tham quan khu vực nuôi cá và các hòn đảo nhỏ ở vịnh Ine. Công viên Funaya no Sato cách ngôi làng tầm 5 phút đi bộ mang lại tầm nhìn tuyệt đẹp hướng ra vịnh Ine.

Bạn có thể nghỉ qua đêm tại Ine no Funaya. Một số nhà thuyền được cải tạo làm phòng trọ cho du khách, làm nhà hàng và quán Izakaya. Việc nghỉ qua đêm trên mặt nước tại những ngôi nhà thuyền mang hơi thở của văn hóa truyền thống Nhật Bản, thưởng thức món hải sản tươi ngon sẽ là trải nghiệm khó quên đối với du khách.

Địa chỉ: 77 Hirata, Ine-cho, Yoza-gun, Kyoto.

Cách di chuyển: Xe buýt: Từ ga Amanohashidate trên tuyến Kyoto Tango Miyatoya Railway Line, đi xe buýt Tankai đến Ine mất khoảng 60 phút.

lovejapan

lovejapan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *