9 ĐIỂM ĐẾN HÚT KHÁCH KHI ĐẾN NIKKO MÙA LÁ ĐỎ

9  ĐIỂM ĐẾN HÚT KHÁCH KHI ĐẾN NIKKO MÙA LÁ ĐỎ
Thành phố Nikko nằm ở quận Tochigi, phía Bắc tỉnh Kanto, cách thủ đô Tokyo 140km. Ở Nikko mùa lá đỏ đến sớm hơn các thành phố ở phương Nam, bởi vậy đây cũng là một thiên đường du lịch mùa thu của xứ sở Phù Tang. Ở Nikko, 10 điểm đến sau được đánh giá hấp dẫn nhất trong mùa lá đỏ.
1 . Đền Nikko Toshogu
          Nikko Toshogu là ngôi đền nổi tiếng của thành phố Nikko. Ngôi đền thể hiện uy quyền của Toushoudaigongen – thần hiệu của Tướng quân Tokugawa Ieyasu thời Mạc phủ Edo. Đây là ngôi đền chính trong các ngôi đền Toshogu của Nhật Bản.Tên chính thức của ngôi đền là Toshogu, nhưng vì để phân biệt với các ngôi đền Toshogu khác nên thường gọi ngôi đền là Nikko Toshogu. Cổng vào của đền được hình thành từ hơn 500 tác phẩm điêu khắc với tên gọi “Higurashimon”, ý nói nhìn ngắm cả ngày cũng không chán.
 Điểm đặc sắc của ngôi đền là hình ảnh những con vật tại các công trình kiến trúc của đền, các con vật này đều là biểu tượng của hòa bình. Tòa tháp Goju-no-tou, cao 36m, chạm khắc hình 12 con giáp. Bbức điêu khắc nổi về 8 con khỉ miêu tả cuộc đời của loài khỉ tượng trưng cho cuộc đời của một người sống trong an bình luôn hấp dẫn du khách. Trên cửa vào ngôi đền có hình điêu khắc 3 chú khỉ. Một chú khỉ bịt mắt, một chú khỉ bịt miệng, còn một chú khỉ bịt tai. Điều đó hàm ý không nghe điều xấu, không nhìn điều xấu, không nói điều xấu, giống như một câu nói của Khổng Tử: “Phi lễ vô thị, phi lễ vô ngôn, phi lễ vô thính”. Tất cả những hình ảnh này nhằm giúp mọi người sẽ có một cuộc sống an nhiên
2. Đền Nikko Futarasan
Đền Futarasan là ngôi đền lớn thứ 2 tại Nikko sau đền Nikko Toshogu, đây cùng là một công trình thứ 2 trong quần thể đền thờ Toshogu, đền Futarasan và chùa Rinno. Tuy là ngôi đền lớn thứ 2 tại Nikko, nhưng Nikko Futarasan lại có tuổi đời lớn hơn Nikko Toshogu. Ngôi đền này được xây dựng làm nơi thờ cúng ba ngọn núi linh thiêng nhất Nikko: núi Nantai, núi Nyoho và núi Taro. Đồng thời còn là nơi thờ ba vị thần của đạo Shinto là Ôkuninushi, Tagorihime và Ajisukitakahikone.
 Để đến được đền Futarasan, du khách sẽ đi qua chiếc cầu Shinkyo được sơn màu đỏ son tuyệt đẹp.Cầu Shinkyo còn có tên gọi khác là Yamasugeno-jabashi, có nghĩa là cây cầu rắn cói, được xây dựng vào năm 1636. Hiện nay, Shinkyo là cây cầu cổ nhất ở Nhật Bản về phong cách cây cầu được xây dựng qua các hẻm núi và là một trong ba cây cầu đẹp nhất tại Nhật Bản.
3. Chùa Rinno
Trước thời kỳ Minh Trị, Phật giáo và đạo Shinto ở Nhật Bản không tách rời nhau hoàn toàn.Vùng núi Nikko chính là nơi mà Thần (đạo Shinto), Phật (Phật giáo) và Núi (tự nhiên) hòa làm một. Sang thời Minh Trị, đạo Shinto được tôn làm quốc đạo, Phật giáo và đạo Shinto có sự phân định rạch ròi. Lúc này, một số kiến trúc trên núi Nikko mới được xếp vào công trình của chùa Rinno.
Chùa Rinno là một tu viện Phật giáo Thiên Thai Tông. Tu viện được xây từ thế kỷ 8 trong thời kỳ Nara và được các Shogun (còn gọi là Mạc Chúa, một cấp bậc trong quân đội và danh hiệu của Nhật Bản) nhà Tokugawa mở rộng. Chùa là một trong ba công trình kiến trúc thuộc quần thể đền thờ Toshogu, đền Futarasan và chùa Rinno trên núi Nikko.
Đồng thời năm 1911, Tam Phật Đường được xây dựng tại chùa Rinno. Bên trong Tam phật đường có ba bức tượng Phật sơn son thếp vàng rất nổi tiếng được điêu khắc từ đầu thời kì Edo đó là: Phật Quan Âm nghìn tay nghìn mắt, Phật A di đà và Phật Bồ Đà với chiều cao từ đài sen lên đỉnh là 8m.
Quần thể hai ngôi đền và một ngôi chùa  gồm Nikko Toshogu, Nikko Futarasan và Rinno rất nổi tiếng,  được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1999.
4. Hồ Nikko
Hồ Nikko là nằm dưới chân ngọn núi Nantaiouga, đây là hồ nước lớn nhất tỉnh Tochigi nổi tiếng với phong cảnh trữ tình, nên thơ. Khi Thiên hoàng Minh Trị – vị vua anh minh lỗi lạc của Nhật Bản đến thăm nơi đây đã đặt tên cho hồ là “Hồ nước may mắn”.
Cảnh sắc hồ Nikko quyến rũ bốn mùa. Nếu mùa xuân trăm hoa đua nở thì mùa hè, nơi đây lại trở thành một địa điểm dã ngoại, cắm trại tuyệt vời, nhất là khi được thong dong theo thuyền thả trôi trên mặt hồ trong không gian yên bình, tĩnh lặng.
Thu sang hồ Nikko như thay áo mới, với một sắc màu đỏ rực quyến rũ của cây lá, điểm thêm sắc vàng phản chiếu qua làn nước trong xanh trên hồ càng làm không gian trở nên lung linh. Bên cạnh hồ Nikko là thác nước Kegon cao gần 100m tung những dòng nước bạc trắng xóa tạo thành một điểm nhấn đặc biệt giữa nền đỏ chủ đạo của mùa thu.
Vào mùa đông Hồ Nikko là một điểm đến hấp dẫn không chỉ với người dân địa phương mà còn cả du khách bởi lúc này hồ trở thành một nơi trượt tuyết lý tưởng khi nhiệt độ xuống đến -20 độ C.
5. Suối nước nóng Kinugawa
 Nằm ở thượng lưu sông Kinugawa, suối nước nóng Kinugawa là một trong những nơi được nhiều du khách lựa, đây cũng là nơi nhiều người Nhật đến nghỉ dưỡng vào cuối tuần. Khi thu sang, tiết trời se se lạnh, cảm giác được đắm mình vào làn nước nóng, hít hà hơi ấm của đất trời sẽ khiến ai cũng thấy mệt mỏi tiêu tan, tránh xa được guồng quay bất tận của cuộc sống và sẵn sàng cho những chuyến đi đầy hứng khởi để khám phá thiên đường du lịch Nikko.

 Đến Kinugawa du khách không chỉ được tấm nước nóng mà còn có cơ hội đi thuyền trên sông Kinugawa, hoặc ngắm toàn bộ khu vực suối nước nóng này bằng hệ thống cáp treo trên núi.  Dọc theo bờ sông có nhiều khách sạn, nhà trọ có suối nước nóng, luôn sẵn lòng phục vụ du khách.

6. Vực Kanmangafuchi

 

 Cách trung tâm Nikko chỉ cáchvài trăm mét, vực Kanmangafuchi được hình thành bởi một vụ phun trào của núi Nantai đã tạo ra một không gian kỳ vĩ và độc đáo. Đến đây, du khách sẽ thấy mình trở nên nhỏ bé và lọt trong một không gian cao rộng khi một bên là thác ghềnh, bên kia là đồi núi. Vào mùa thu, những “bức tường” thiên nhiên này cũng được nhuộm màu đỏ độc đáo hấp dẫn du khách.
Điều độc đáo nhất ở vực Kanmangafuchi chính là sự xuất hiện của khoảng 70 bức tượng đá Jizo – một vị Bồ Tát của Nhật Bản. Truyền thuyết cho rằng những bức tượng phật Jizo thay đổi địa điểm theo thời gian và mọi người sẽ không bao giờ nhìn thấy các bức tượng trong cùng một thứ tự lần hai nên làm cho nơi đây trở nên linh thiêng, kỳ bí. Các bức tượng Jizo được sắp thành một hàng dài, tất cả đều hướng ánh nhìn ra phía thác. Một số tượng Jizo được trang trí mũ và yếm, một số vị trí tượng bị bào mòn bởi thời gian, không còn nguyên vẹn như ban đầu… Các vị Bồ Tát này sẽ xoa dịu những đau khổ mà con người phải gánh chịu khi xuống địa ngục và cầu nguyện sức khỏe cho những người đang sống, đồng thời còn là người bảo vệ cho các đứa trẻ.
7. Công viên chủ đề thời kì Edo
          Edo (hay thời kỳ Tokugawa) là  một trong những giai đoạn lịch sử đặc biệt của Nhật Bản, là giai đoạn phát triển cuối cùng và cao nhất của chế độ phong kiến Nhật Bản, kéo dài trong suốt 250 năm. Những giá trị văn hóa độc đáo của thời kỳ này đã khiến những nghệ sĩ Nhật Bản tái hiện lại trong Công viên chủ đề thời kì Edo được xây dựng ở ngay thành phố Nikko.
Công viên Edo tái hiện lại không khí thời kỳ Edo một cách thành công nhất, từ các món ăn, quần áo thời kì đó đến nghệ thuật biểu diễn, vui chơi, giải trí của thời kì Edo. Bước vào công viên du khách sẽ có cảm giác mình như một công dân của thời Edo thật sự, thấy các samurai trên đường phố, các nàng geisha, các cô gái Nhật e ấp trong bộ kimono, những ninja đi lại, chuyện trò vui vẻ trên đường phố…
Nếu đến đây vào các ngày lễ trong năm của người Nhật, du khách sẽ được hòa mình vào các lễ hội đúng với những nghi thức, hoạt động của thời kì Edo như tết năm mới, lễ hội búp bê của các bé gái, lễ hội của các ninja…Trạm kiểm soát, các hàng quán với những món ăn thức uống hấp dẫn như mì yabu, mì kéo ramen, thịt nướng… cũng phổ biến tại đây.
Công viên chủ đề thời kì Edo được coi là một trong những mô hình thành công nhất ở Nhật Bản trong việc giới thiệu về văn hóa và lịch sử đất nước tới du khách một cách tự nhiên và hấp dẫn.
8. Vườn bách thảo Nikko
Vườn bách thảo Nikko được xây dựng vào năm 1902 với mục đích thu thập và nghiên cứu các cây giống thực vật trên núi. Đây là khu vườn trực thuộc sự quản lý của Đại học Tokyo, như một trung tâm nghiên cứu cây trồng.
Hiện nay có khoảng 2.200 loài thực vật khác nhau, không chỉ các giống thực vật trên núi mà còn cả những giống cây trên khắp nước Nhật, như thực vật hạt trần, hạt kín, đỗ quyên, các giống cây ôn đới, cây bụi, dương sỉ… được trồng tại vườn xen kẽ với đường đi quanh toàn bộ khu vực. Giúp du khách vừa có thể đi dạo tận hưởng không khí trong lành vừa có cơ hội tìm hiểu hết các giống cây. Bạn có thể thấy sự kỳ diệu khi lá thu chuyển màu vàng, đỏ trong khu vườn nghìn loài cây này.
Đặc biệt khi tham quan vườn bách thảo du khách sẽ có cơ hội nhìn ngắm vực Kanmangafuchi rõ ràng hơn, thấy được cả những bức tượng Jizo xa xa.
9. Công viên Tobu World Square
          Nếu ai đang ao ước được đi du lịch vòng quanh thế giới trong thời gian siêu ngắn thì có thể tới Tobu World Square Park –  một công viên chủ đề khác nổi tiếng của thành phố Nikko. Ở đây có hơn 100 mô hình của ccác công trình kiến trúc nổi tiếng trên thế giới với tỉ lệ 1:25.
Các công trình tại công viên được phân bố một cách có hệ thống theo từng châu lục, quốc gia để du khách dễ dàng tham quan từ các công trình của châu Á, đến châu Âu, nước Mỹ, Ai Cập, Nhật Bản và các công trình của Nhật Bản thời hiện đại.
Với những mô hình công trình kiến trúc của các quốc gia châu Âu, khu vực châu Âu là nơi có diện tích lớn nhất và đa dạng nhất tại Công viên Tobu. Từ Tháp Eiffel của Pháp, Tháp nghiêng Pisa nước Ý, Cung điện Peterhof của Nga, đặc biệt là cả đến đền Parthenon, đấu trường La Mã cũng được tại dựng là gần như giống hoàn toàn với bản chính. Ngoài ra còn có các công trình nổi tiếng khác như Nga, Áo, Đức, Hà Lan, Tòa thánh Vatican…
Đến với khu vực Nhật Bản du khách sẽ được chiêm ngưỡng khoảng 35 công trình tại đây như Lâu đài Himeji, cung điện tại cố đô Kyoto, đến thờ Itsukushima, cung điện Katsura, đặc biệt là sự thay đổi cảnh sắc của Nhật Bản qua 4 mùa trong năm…
Không chỉ tái hiện lại các công trình mà các chi tiết nhỏ nhất từ đường đi, vườn hoa, cảnh sắc theo mùa kể cả con người cũng được tái dựng một cách hoàn hảo nhất.
lovejapan

lovejapan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo