Kinh nghiệm đi du lịch Châu Âu từ Nhật

Kinh nghiệm đi du lịch Châu Âu từ Nhật

Hướng dẫn thủ tục xin visa Schengen

Visa Schengen là gì?

Schengen khởi đầu là một hiệp ước được kí kết cho phép tự do đi lại giữa 26 nước Châu Âu, sở hữu visa Schengen nghĩa là bạn được nhập cảnh vào bất kỳ quốc gia nào trong khối 26 nước này, bao gồm: Áo, Bỉ, Cộng hoà Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển, Thuỵ Sĩ (trong đó 22 nước thuộc khối liên minh Châu Âu).

Bạn đừng nhầm lẫn rằng với chiếc visa Châu Âu Schengen này là visa chung của toàn khối liên minh Châu Âu EU nhé, Anh và một vài nước trong bản đồ dưới đây không tham gia chính sách thị thực chung này nên nếu muốn đến đó bạn cần phải xin visa riêng (Anh, Ireland, Romania, Bulgaria, Cyprus).

Du lịch Châu Âu nên đi nước nào? 9 thành phố không thể bỏ qua

Nói đơn giản thì dù là công dân Việt Nam hay nước ngoài, chỉ cần được cấp visa Schengen bởi một trong 26 nước trên là có thể tự do đi lại trong toàn bộ khu vực Schengen.

Các loại visa Schengen

Hiện có 3 loại Visa Schengen đó là: A, C, và D. Đối với mục đích du lịch thì bạn sẽ được cấp loại A và C.

– Loại A: đây là loại transit. Loại này áp dụng cho du khách di chuyển giữa 2 quốc gia không thuộc khối Schengen và cần quá cảnh tại quốc gia trong khối Schengen.

– Loại D: visa dành cho người làm việc và du học tại các nước này.

– Loại C: visa du lịch. Bao gồm:

+ Single visa: visa một lần.

+ Double visa: cho phép du khách xuất nhập cảnh 2 trong thời gian còn hạn.

+ Multi visa: được ra vào nhiều lần trong khối.

Giới thiệu Tổng Quan CHÂU ÂU - và Châu Âu Gồm Những Nước Nào

Thủ tục xin visa Schengen

Tương tự như các visa Nhật, Hàn hay Mỹ, visa Schengen cũng yêu cầu các thông tin chứng minh về tài chính, công việc… Nhưng yếu tố cần quan tâm đầu tiên là bạn sẽ xin visa Schengen này ở đâu? Cụ thể:

– Bạn phải đến lãnh sự quán của nước mà bạn đặt chân lên đầu tiên (ví dụ như bạn bắt đầu hành trình của mình ở Paris thì phải xin visa ở Tổng Lãnh sự quán Pháp).

– Hoặc đó là nước mà bạn dự định ở lại lâu nhất trong hành trình du lịch Châu Âu của mình.

Sẽ khó có câu trả lời thoả đáng cho câu hỏi: xin Visa Schengen nước nào là dễ nhất, chính xác bao lâu thì được, vì điều đó còn tuỳ thuộc vào tình hình từng thời điểm. Theo kinh nghiệm của những người đã xin visa du lịch châu Âu từ trước, 4 nước Pháp, Ý, Hà Lan và Tây Ban Nha là dễ cấp visa Schengen hơn cả, các nước còn lại hầu hết là cần phải có bảo lãnh từ người thân

Lưu ý: Nếu bạn muốn xin Visa tại một nước nhưng lại đến một đất nước khác đầu tiên thì vẫn được, miễn đất nước bạn xin Visa là nơi bạn lưu trú lâu nhất trong chuyến hành trình. Trường hợp này bạn cần có kế hoạch chi tiết, đưa cho hải quan xem lịch trình, khách sạn đã đặt trước để chứng minh rằng mình lưu trú tại đất nước xin visa là lâu nhất.

Du Lịch Châu Âu Tháng 10 - Khám Phá Mùa Thu Châu Âu

Hướng dẫn thủ tục tự xin visa Schengen

Tôi xin đưa ra dưới đây là các bước làm thủ tục xin visa Schengen tại Đại sứ quán Pháp hoặc Tổng Lãnh sự quán Pháp:

Tham khảo tại website từ Đại sứ quán Pháp:  https://jp.ambafrance.org/

Bước 1: Đặt lịch hẹn (bắt buộc)

Để đi nộp hồ sơ xin visa, bạn cần phải đặt lịch hẹn trước, bạn có thể gọi điện đặt lịch hẹn hoặc làm online.

– Địa chỉ ở TOKYO

  • ADDRESS11-11-14 Minami Azabu, Minato-Ku, Tokyo 106-0047
  • CITYTokyo
  • FAX[81] (3) 57 98 62 06,57 98 62 12
  • PHONE[81] (3) 57 98 60 00

Cách đặt lịch hẹn online:

– Vào link:  https://france-visas.gouv.fr/web/france-visas/ai-je-besoin-d-un-visa  , chọn nơi nộp hồ sơ.

– Đăng ký và kích hoạt tài khoản.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ với những giấy tờ cần thiết

Lưu ý cho bạn là tất cả hồ sơ này đều phải được chuẩn bị bằng tiếng Anh nhé.

I. Giấy tờ về thông tin cá nhân

1. Visa application form – Download từ trang  https://france-visas.gouv.fr/web/france-visas/ai-je-besoin-d-un-visa

2. Ảnh thẻ (3.5×4.5) phông trắng (phông nền có màu không được chấp nhận), tốt nhất là hình mới chụp.

3. Passport (bản gốc + bản sao) còn thời hạn ít nhất 6 tháng, còn ít nhất 2 trang trắng. Nộp bản chính và bản photocopy tất cả các trang thông tin và các trang có dấu (nếu có).

4. Chứng minh thư nhân dân (bản sao)

5. Sổ hộ khẩu (dịch thuật và công chứng tiếng Anh)

II. Giấy tờ chứng minh tài chính

6. Xác nhận ngân hàng về tiền gửi tiết kiệm. Bạn nên có một sổ tiết kiệm giá trị tầm 100-200tr, và đã gửi được từ 3 tháng trở lên.

7. Sao kê thẻ tín dụng trong vòng 3 tháng (xác nhận của ngân hàng, hoặc bạn có thể in các mail báo nợ hàng tháng cũng được).

8. Sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng 3 tháng (đây là tài khoản trả lương để chứng minh thu nhập từ lương hàng tháng của bạn), có xác nhận từ ngân hàng.

III. Giấy tờ chứng minh công việc

9. Hợp đồng lao động (bản chính và bản sao), đơn xin nghỉ phép có ghi rõ thời gian nghỉ và được chấp nhận bởi công ty đang làm việc (nếu là sinh viên bạn cần có xác nhận của trường đang học), và phiếu lương 3 tháng gần nhất (có xác nhận của công ty).

Nếu bạn có công ty riêng, bạn cần nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh của công ty mình và các tờ kê khai thuế của công ty hàng tháng.

IV. Giấy tờ cho chuyến đi

10. Chứng nhận bảo hiểm du lịch: Thường thì phí bảo hiểm cho 1 chuyến du lịch châu Âu trong vòng 1 tháng là khoảng 500.000đ, và bạn sẽ được hoàn khoảng 90% số tiền phí này nếu bạn trượt visa, bạn nên hỏi trước nhân viên tư vấn bảo hiểm.

11. Bản in vé máy bay điện tử, xác nhận đặt phòng cho toàn bộ nơi ở trong suốt cuộc hành trình. Các website đặt phòng đều có các loại phòng có thể cancel miễn phí nếu bạn không chắc chắn về khả năng đậu visa.

12. Chứng minh mục đích của chuyến đi:

– Nếu đi thăm bạn bè, bà con thì nên có thêm thư mời trong trường hợp lưu trú tại nhà của người đó.

– Giấy xác nhận đăng kí trong trường hợp tham gia du lịch theo nhóm (tour) hoặc một giấy tờ khác phù hợp có thông tin về chương trình du lịch dự kiến.

– Nếu đi du lịch tự túc thì bạn cần có kế hoạch cho toàn bộ chuyến đi, liệt kê các khoảng thời gian làm gì, ở đâu, di chuyển như thế nào, phân bổ chi phí ra sao…càng chi tiết thì càng tăng thêm độ tin cậy nhé. Lưu ý: nếu bạn xin visa ở nước bạn sẽ lưu trú dài nhất trong chuyến đi thì cũng cần phải ghi rõ trong lịch trình.

13. Thư bày tỏ (letter of expression): bạn nên viết một bức thư bằng tiếng Anh để bày tỏ mong muốn được đi du lịch châu Âu và cam kết sẽ tuân thủ mọi quy định của nước sở tại.

Du lịch châu Âu: Cơ hội nào cho du khách? - Hànộimới

Bước 3: Nộp hồ sơ

– Đến nộp hồ sơ đúng giờ hẹn như trong lịch hẹn.

– Đem theo toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị đúng theo yêu cầu của phía  DSQ , kể cả giấy xác nhận lịch hẹn. Bạn nên mang hết cả bản chính đi để nhân viên LSQ đối chiếu, sau đó họ sẽ trả lại bản chính cho bạn, chỉ giữ passport và sẽ trả lại bạn khi cấp visa.

– Khi đi nộp hồ sơ, hình trên visa sẽ được chụp trực tiếp tại DSQ , nên hãy ăn mặc đẹp, chỉn chu để hình được long lanh nhé.

– Nếu hồ sơ được nhận, chi phí làm visa sẽ là 60 Euro phí thị thực + 29 Euro phí dịch vụ của DSQ .

Bước 4: Chờ để nhận lại passport

– Hồ sơ của mọi người sẽ được DSQ Pháp xét duyệt. Nếu có nghi vấn hoặc cần thêm thông tin, Lãnh sự quán có thể yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ hoặc tham dự phỏng vấn. Trong trường hợp này, bạn yên tâm vì sẽ được email đầy đủ thông tin hướng dẫn.

– Nếu được yêu cầu phỏng vấn, bạn cũng đừng quá lo lắng, thường sẽ có 1 người Việt và 1 người Pháp hỏi để xác minh thông tin thôi, bạn chỉ cần trả lời tự tin, thể hiện được mong muốn đi du lịch của mình và đảm bảo không làm gì hại đến lợi ích của đất nước họ, thì sẽ dễ dàng qua thôi.

– Thời gian cấp visa là sau khi nộp từ 7-15 ngày, phía dịch vụ DSQ  sẽ gọi điện hoặc gửi mail thông báo bạn đến nhận lại passport. Từ sau khi nộp 3-7 ngày, bạn cũng có thể chủ động gọi điện cho DSQ về kết quả visa của mình.

– Tùy vào nước mình nộp hồ sơ xin Visa Schengen mà thời hạn hiệu lực visa và thời gian lưu trú sẽ khác nhau. Ví dụ như Pháp, xin đi 15 ngày họ có thể cấp cho mình đến 20 ngày hoặc 1 tháng (thời gian hiệu lực và lưu trú trùng nhau). Nhưng khi xin visa Ý thì họ cấp đúng số ngày lưu trú mình đề nghị, thời gian hiệu lực trước và sau thời gian lưu trú 1-2 ngày. Visa single entry chỉ có giá trị 3 tháng nên bạn nào có ý định du lịch châu Âu thì nên lưu ý thời gian xin visa Schengen nhé.

Nếu may mắn nhận được visa thì xin chúc mừng, hãy xách balo lên và đến châu Âu ngay nào! Còn nếu không được, thì chúc bạn may mắn lần sau nè. DSQ  sẽ trả lại passport kèm theo 1 thư từ chối, thường họ sẽ nêu lí do tại sao họ từ chối cấp visa Schengen cho bạn, bạn có thể khắc phục và nộp lại một bộ hồ sơ mới nhé.

Trường hợp xin visa Schengen tại các DSQ  khác ngoài Pháp

– Nếu bạn muốn xin visa Schengen tại Pháp, Thụy Sĩ, Estonia thì nộp hồ sơ tại LJP

– Còn đối với các nước Hà Lan, Ý, Đan Mạch, Áo, Bỉ, Croatia, Phần Lan, Iceland, Lithuania, Na Uy, các bạn xin visa tại trung tâm LJP

Châu Âu ở đâu, Châu Âu nằm ở phía nào, Châu Âu hiện có bao nhiêu quốc gia???

Một số lưu ý khi xin visa Schengen

– Hồ sơ của bạn phải minh bạch. Trường hợp các bạn thiếu giấy tờ, làm hồ sơ giả (như khai gian nghề nghiệp, làm hợp đồng lao động giả hoặc giấy phép giả), khi nhân viên DSQ xác minh thấy gian dối thì sẽ loại hồ sơ của bạn.

– Tài chính của bạn phải đảm bảo đủ cho chuyến đi và bạn phải chứng minh là mình đủ ‘giàu’ để không ở lại nước người ta. Vậy thì bạn có bao nhiêu tiền thì cứ đưa vào sổ tiết kiệm càng nhiều càng tốt nha.

– Không có bảo hiểm du lịch cũng là một trong những lí do khiến hồ sơ của bạn bị từ chối. Đi du lịch châu Âu bạn bắt buộc phải có bảo hiểm du lịch cho cả chuyến đi, vừa là để xin visa vừa có lợi cho bản thân nhé.

– Hiện nay tình trạng nhập cư trái phép ở các nước châu Âu đang rất nóng, do vậy các bạn phải chứng minh được mình chỉ có ý định sang châu Âu du lịch thôi và tuyệt đối không ở lại. Một số lí do làm hồ sơ của bạn không đủ tin tưởng như: thu nhập không cao, công việc hiện tại không đủ ràng buộc, lịch sử đi du lịch chưa nhiều, không có tài sản ràng buộc tại Việt Nam… Trường hợp người độc thân hoặc đi du lịch tự túc một mình họ sẽ rất để ý đấy, bạn phải chuẩn bị hồ sơ kỹ càng và viết thư bày tỏ thể hiện rõ khát khao du lịch đến châu Âu của mình.

– Trường hợp bạn nào muốn đi thêm Anh thì xin visa Schengen trước (2 cái độc lập với nhau nhé) rồi sau khi có visa Schengen thì xin visa đi Anh sẽ có khả năng đậu cao hơn.

Visa sticker

Vì các thủ tục để xin visa Schengen không hề dễ tí nào nên có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ làm visa này mà bạn có thể nhờ cậy, tuy nhiên kết quả cuối cùng vẫn nằm ở hồ sơ của bạn. Với những bạn có ý định du lịch châu Âu tự túc thì càng khó hơn nữa, nhưng vẫn hoàn toàn có thể xin được nhé. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp dù hồ sơ đạt tiêu chuẩn nhưng không được cấp visa với lí do chung chung là không đủ điều kiện cấp visa, nên kết quả còn phụ thuộc vào một phần ‘may mắn’ của bạn nữa đó.

Lưu ý đối với các đoàn đi công tác tới các nước thuộc khối Schengen

Hiện nay, với các nước thuộc khối Schengen, người mang HCNG của Việt Nam có thể nhập cảnh hoặc quá cảnh miễn thị thực tới 12/26 nước (Cộng hoà Séc, Estonia, Pháp, Hy Lạp, Hungary, Ý, Malta, Ba Lan, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thuỵ Sĩ); người mang HCNG có thể nhập cảnh hoặc quá cảnh miễn thị thực tới 2/26 nước (Hungary, Slovenia).

Để nhập cảnh một nước Schengen chưa miễn thị thực với Việt Nam, cần có thị thực Schengen hoặc thị thực quốc gia muốn nhập cảnh. Thị thực quốc gia chỉ cho phép người được cấp đi lại trong lãnh thổ quốc gia đó, thị thực Schengen được phép đi lại tự do trong lãnh thổ các quốc gia khác thuộc khối. Vì vậy, trong hành trình tới nước đã miễn thị thực cho người mang HCNG/HCCV Việt Nam, nếu điểm đến đầu tiên thuộc khối Schengen (kể cả hình thức nhập cảnh vào lãnh thổ hoặc quá cảnh tại sân bay) là nước chưa ký Hiệp định miễn thị thực, người mang hộ chiếu tương ứng vẫn cần xin thị thực phù hợp (thị thwucj nước điểm đến đầu tiên trong khối hoặc thị thực Schengen).

Ví dụ, người mang HCNG thuộc đoàn đi công tác tới Ba Lan (nước đã ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang HCNG) qua đường Thụy Điển, Áo hoặc Đan Mạch (kể cả hình thức nhập cảnh vào lãnh thổ hoặc quá cảnh tại sân bay) thì vẫn cần có thị thực phù hợp do ta chưa ký Hiệp định miễn thị thực cho HCNG với các nước Thụy Điển, Áo hoặc Đan Mạch; nhưng có thể quá cảnh miễn thị thực qua các nước như Pháp, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha.

Đối với trường hợp quá cảnh một nước thuộc khối Schengen để tới quốc gia khác không thuộc khối này, việc xin thị thực được thực hiện theo pháp luật của quốc gia quá cảnh đó.

Châu Âu Pháp - Ý - Thụy Sĩ - Vatican

Ví dụ, Pháp không yêu cầu thị thực quá cảnh đối với người mang HCNG/HCCV các nước để tới nước thức ba.

Vì vậy, các đoàn công tác mang HCNG/HCCV (nếu không xin visa Schengen) hãy lưu ý lựa chọn đường bay thích hợp khi đi công tác tới các quốc gia thuộc khối Schengen, tránh quá cảnh qua nước chưa ký Hiệp định miễn thị thực với Việt Nam.

Ví dụ, người mang HCCV thuộc đoàn công tác tới Slovenia (nước đã ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang HCNG/HCCV) thì có thể quá cảnh miễn thị thực qua Hungary (nước thuộc khối Schengen, đã ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang HCNG/HCCV) hoặc một quốc gia khác ngoài khối Schengen đã miễn thị thực cho HCCV của Việt Nam; tránh nhập cảnh/quá cảnh qua các quốc gia khác thuộc khối Schengen nếu chưa có thị thực phù hợp.

lovejapan

lovejapan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *