HƯỚNG DẪN XIN VISA CANADA TỰ TÚC TỪ NHẬT

HƯỚNG DẪN XIN VISA CANADA TỰ TÚC TỪ NHẬT

CHUẨN BỊ HỒ SƠ 

ĐĂNG KÝ TẠI TRANG DI TRÚ CANADA SAU ĐÂY

  • Bạn có thể thấy có hai cách để log in (i) Sign-in Partner và (ii) GC Key. Mình không sử dụng các dịch vụ ở Sign-in Partner nên mình đã lập account theo cách thứ hai GC Key.
  • Sau khi vào có tài khoản log in vào thông qua GC Key, mình bắt đầu kê khai thông tin theo hướng dẫn. Các thông tin quan trọng bao gồm (i) mình đi du lịch tự túc, (ii) người đi cùng mình gồm có con ở Nhật và ba mẹ ở Việt Nam.
  • Sau đó bạn cứ theo hướng dẫn của trang và điền thông tin của mình.
  • Đối với trường hợp nộp bằng giấy, bạn cũng vào đây xem hướng dẫn và hồ sơ chuẩn bị tương tự như sau.
  • Link đăng ký: www.canada.ca/en/visa

CÁ C HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ

(1) Hồ sơ nhân thân
+ Hộ chiếu gốc đã ký tên (còn hiệu lực ít nhất 6 tháng và còn trang trống);
+ Tất cả các hộ chiếu cũ (nếu có); (mình không có cũng không sao nhé)
+ Bản sao mặt hộ chiếu và các trang có đóng dấu mộc hải quan và visa bất kỳ nước nào; (nếu bạn đi được nhiều nước phát triển, đây là một lợi thế nên nhớ scan hết visa các nước đã đi nhé)
+ Tờ khai xin visa Canada (Form IMM5257) (chữ ký của đương đơn trong tờ khai phải giống với chữ ký trên hộ chiếu nếu xin bằng giấy; trường hợp xin online như mình không cần ký, nộp luôn bản điện tử);
+ Tờ khai thông tin gia đình (Form IMM5645) (chữ ký của đương đơn trong tờ khai phải giống với chữ ký trên hộ chiếu nếu xin bằng giấy, trường hợp xin online không cần ký, nộp luôn bản điện tử);
+ Mẫu chấp thuận CVAC và sử dụng dịch vụ của VFS (chữ ký của đương đơn trong tờ khai phải giống với chữ ký trên hộ chiếu trong trường hợp xin bằng giấy, trường hợp xin online không cần ký, nộp luôn bản điện tử);
+ Mẫu IMM5257_SCHEDULE 1 kê khai theo mẫu (chữ ký của đương đơn trong tờ khai phải giống với chữ ký trên hộ chiếu trong trường hợp xin bằng giấy, trường hợp xin online không cần ký, nộp luôn bản điện tử);
+ Form sử dụng người đại diện IMM5476 (nếu sử dụng người đại diện) (chữ ký của đương đơn trong tờ khai phải giống với chữ ký trên hộ chiếu. + + + Trong trường hợp của mình thì ba mẹ mình phải ký theo thứ tự liệt kê, con trai mình thì không cần ký);
+ Bản sao Residence Card – 在留カード;
+ Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) / Giấy xác nhận độc thân (nếu còn độc thân) / Quyết định ly hôn của tòa án (nếu đã ly hôn) / Giấy chứng tử (nếu vợ/chồng đã mất): phần này có cũng được, không có cũng không sao. Như mình không nộp chỉ ghi thông tin đã kết hôn ngày nào theo mẫu.
(2) Hồ sơ công việc
■Nếu là cán bộ, nhân viên
+ Hợp đồng lao động / Quyết định tuyển dụng hoặc là Giấy chứng nhận của công ty. Nên xin bằng tiếng Anh hoặc song ngữ Anh- Nhật để đỡ phải đi dịch. . Lưu ý bên bộ phận hành chính in Giấy chứng nhận trên giấy letterhead của công ty cho chuyên nghiệp và lịch sự.
+ Bảng lương 3 tháng gần nhất; (nếu có bằng tiếng Anh thì nộp, không thì thôi cũng được).

■Nếu là chủ sở hữu doanh nghiệp
+ Đăng ký kinh doanh;
+ Biên lai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 2 năm gần nhất;
+ Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của công ty;

■Nếu là học sinh, sinh viên
+ Đơn xin nghỉ học có xác nhận của nhà trường;

■Nếu là người đã nghỉ hưu
+ Thẻ hưu trí / Quyết định nghỉ hưu / Sổ lĩnh lương hưu;

(3) Giấy tờ chuyến đi
+ Xác nhận booking vé máy bay 2 chiều;
+ Xác nhận đặt phòng khách sạn (nếu có) Về khách sạn, bạn có thể đặt tạm qua booking.com; hoặc là ghi địa chỉ nhà người quen ở Canada (kèm giấy mời). Như mình có những ngày mình định đặt tour nội địa nên mình ghi là theo tour.
+ Lịch trình du lịch tại Canada;

(4) Chứng minh tài chính
+ Sổ tiết kiệm có giá trị tổi thiểu 5.000 USD trở lên (Càng nhiều càng có khả năng đậu cao);
+ Giấy xác nhận số dư sổ tiết kiệm tại thời điểm hiện tại; xin bảng bằng tiếng Anh tại Ngân hàng số dư tại một ngày nhất định, không cần xin giao dịch trong vòng 3 tháng.
+ Sổ đỏ hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc tài sản riêng có giá trị khác (nếu có. Nếu trường hợp của bạn khó chẳng hạn như chưa đi nước ngoài nhiều thì có thể cân nhắc nộp, mình không nộp những giấy tờ này và thấy vẫn ok.);
+ Giấy chứng nhận sở hữu các tài sản khác nếu có (xe hơi, cổ phiếu, cổ phần, trái phiếu) (tương tự như trên, có thể không cần nộp);

LƯU Ý

+ Ngoại trừ hộ chiếu và các giấy tờ song ngữ, các giấy tờ khác bạn đều phải dịch thuật và có dấu xác nhận công chứng dịch thuật của các công ty dịch thuật. Bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách nhờ người nhà ở Việt Nam đưa ra phòng công chứng hoặc công ty dịch thuật để dịch và scan gửi hồ sơ cho bạn nếu nộp online; hoặc gửi sang bằng được bưu điện nếu nộp bằng giấy.
+ Khi sắp xếp hồ sơ, bạn vẫn phải để bản tiếng Việt bên trên bản dịch thuật công chứng tương ứng.

QUY TRÌNH NỘP HỒ SƠ

CÁCH MỘT – NỘP ONLINE

Nộp hồ sơ
+ Sau khi scan tất cả các hồ sơ, đính kèm vào theo hướng dẫn, nộp và thanh toán phí qua thẻ visa. Bạn sẽ nhận được email hướng dẫn các bước làm tiếp theo. Nhớ kiểm tra message thông qua account đã lập.

Dữ liệu sinh trắc
+ Người lớn sẽ phải làm sinh trắc học, còn trẻ em không cần. Ba mẹ mình lên Trung Tâm Tiếp Nhận Hồ Sơ Xin Thị Thực Canada (CVAC) ở Hồ Chí Minh, còn mình đến CVAC tại Tokyo có địa chỉ như sau:

Canada Visa Application Centre VFS Services Japan LLCSANKI Shiba Kanasugibashi Bldg 4F

1-4-3 Shiba, Minato-ku, Tokyo

105-0014 Japan

Lưu ý: Trước khi đi bạn lưu ý xem trên mặt có vết trầy xước không, đặc biệt là mấy ngón tay có bị trầy xước, bị thương không. Hôm mình đi một ngón tay bị 1 vết dao cắt do nấu ăn, cũng lành rồi nên mình quên; nhưng vết xước thì chưa lành hẳn. Vậy mà khi scan lấy dấu vân tay, họ nói thôi nhà mày gần về đi lần sau lại đến. Vậy là mất tiêu một buổi đó.

Nộp passport
+ Sau khi làm sinh trắc học khoảng tầm 3, 4 ngày, bạn sẽ nhận được thông báo đi nộp passport. Có hai cách, đến nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện thông qua Cash-Registered Mail GENKIN-KAKITOME tại các Bưu điện của Nhật.
+ Hồ sơ gồm có: bản gốc passport, bản in thư yêu cầu nộp passport, hóa đơn khi bạn làm sinh trắc học, một bản sao trang có hình của passport.
+ Phí gửi passport (Passport Transmission): để lấy được visa thì passport sẽ được gửi qua Phillipines để xem xét. Do đó có phát sinh phí gửi passport. + Phần này mình không hiểu lắm mà do bận quá nên quên không hỏi. Vì hôm đi nộp passport cho con trai mình mình mới đi làm sinh trắc học được. Hôm đó phải nộp 7716 JPY phí gửi passport cho bé. Đến mấy hôm sau khi mình làm sinh trắc học cũng đi nộp passport cho mình thì không thấy mình phải đóng thêm phí nữa.

Nhận passport
+ Bạn sẽ nhận được tờ hướng dẫn để kiểm tra passport được trả về hay chưa. Bạn phải check online để biết; hoặc đăng ký dịch vụ gửi tin nhắn của CVAC để nhắn về điện thoại, như vậy bạn mất thêm vài trăm yên nữa. Thông thường khoảng 10 ngày là thời gian an toàn hồ sơ sẽ về, mà thật ra tầm 1 tuần là có rồi.
+ Nếu bạn không đến nhận passport trực tiếp, bạn có thể đóng phí chuyển passport đến tận nhà là 1,975 JPY vào hôm đi nộp passport.

CÁCH HAI – NỘP BẰNG GIẤY

+ Bạn sẽ không nộp hồ sơ ở bất kỳ cơ quan ngoại giao của Canada nào tại Nhật, mà nộp tại Trung Tâm Tiếp Nhận Hồ Sơ Xin Thị Thực Canada (CVAC – IOM) có địa chỉ như sau:

Canada Visa Application Centre VFS Services Japan LLCSANKI Shiba Kanasugibashi Bldg 4F

1-4-3 Shiba, Minato-ku, Tokyo

105-0014 Japan

+ Bạn mang bộ hồ sơ lên CVAC theo địa chỉ trên để nộp. Sau khi kiểm tra xong, bạn sẽ nhận được một bảng liệt kê các loại giấy tờ đã nộp, và được dẫn đi lấy dữ liệu sinh trắc.
+ Sau đó, bạn nộp phí visa là 153 USD. Khi đó, bạn sẽ nhận được hóa đơn thu tiền.

NHẬN KẾT QUẢ VISA VÀ HỒ SƠ

+ Sau khi có kết quả xét duyệt visa, CVAC sẽ liên hệ với bạn để đến nhận kết quả. Khi đến CVAC, hãy mang theo:
(1) Bảng liệt kê các loại giấy tờ nộp kèm mà IOM đã cấp cho bạn lúc bạn đến nộp hồ sơ tại Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ xin Thị thực Canada, và hóa đơn đính kèm;
(2) Residence Card hoặc những lọai giấy tờ chính thức khác có hình ảnh để nhận dạng (trên thực tế không thấy có kiểm tra luôn vì họ đã photo passport đính kèm nên nhân viên không thèm hỏi đến giấy tờ khác).
+ Có thể đăng ký để CVAC gửi thẳng đến nhà.
+ Thời gian xét duyệt trung bình là 42 ngày đến 60 ngày theo thông tin chính thức. Nhưng mình làm online thì mất tổng thời gian chưa đến một tháng. Đối với người có độ tuổi lao động như mình thì chỉ cấp cho 1 năm thôi, còn như ba mẹ mình được cấp cho 10 năm luôn đó.

Hy vọng thông tin trên hỗ trợ cho các bạn xin visa thuận lợi! Chúc các bạn một chuyến đi nhiều kỷ niệm khó quên!

lovejapan

lovejapan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *